Rượu Champagne là gì? nguồn gốc của Champagne

Rượu Champagne là gì? nguồn gốc ở đâu? tại sao lại có giá đắt? là những vấn đề được rất nhiều người đặc biệt quan tâm. Những vấn đề trên sẽ được giải đáp chi tiết ở bài viết dưới đây, theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Xem thêm: Chivas 18 giá bao nhiêu?

Mục lục bài viết

    1. Rượu Champagne là gì?

    Rượu Champagne hay còn gọi là sâm banh là một loại rượu vang có ga được sản xuất bằng cách tạo ra sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang để thực hiện sự cacbonat hóa. Nó được đặt tên theo khu vực Champagne của Pháp.

    Rượu Champagne là gì
    Rượu Champagne là gì

    Trong khi thuật ngũ Champagne thông thường được các nhà sản xuất vang nổ tại các khu vực khác trên thế giới sử dụng để chỉ sản phẩm của mình thì có nhiều ý kiến cho rằng nó nên được sử dụng một cách chính xác để chỉ tới các loại rượu vang được sản xuất tại khu vực Champagne. Nguyên tắc này được coi trọng tại Liên minh châu Âu bằng quan hệ pháp lý của tên gọi được bảo hộ về nguồn gốc (PDO).(tham khảo: wiki)

    2. Nguồn gốc rượu Champagne:

    Vùng Champagne nước Pháp có nguồn gốc từ thời La Mã, trong khi đó lại có rất nhiều loại rượu vang đã cải tiến và thay đổi theo thời gian từ thế hệ này qua thế hệ khác. Tuy nhiên, cũng có những nhà làm Champagne vẫn giữ được phong cách làm rượu truyền thống từ những năm 70 hoặc thậm chí là sớm hơn.

    Nguồn gốc rượu Champagne
    Nguồn gốc rượu Champagne

    Giờ đây vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa vang sủi tăm là Champagne. Chỉ có loại rượu vang đến từ vùng Champagne thì mới được gọi là Champagne. Đây là một vùng có diện tích nhỏ hẹp của nước Pháp và là một vùng đất đắt đỏ nhất thế giới. Chính vì vậy mà bất cứ cái gì được trồng ở đây cũng trở nên xa xỉ.

    Rượu Champagne đã trở nên rất thành công, tuy nhiên sản lượng nơi đây thấp do diện tích trồng không nhiều khoảng 30.000 ha và việc hoàn toàn được kiểm soát gắt gao bởi chính phủ Pháp (do không thể san xuất được Champagne ở vùng khác ngoài vùng Champagne thuộc Reims – Pháp). Ngày nay số lượng Champagne sản xuất hằng năm vẫn không thể đủ đáp ứng nhu cầu của trên toàn thế giới. Những chai rượu Champagne và chất lượng cao đôi khi vẫn chỉ là giấc mơ cảu những người đâm mê rượu vang.

    3. Quy trình sản xuất rượu Champagne:

    Để hiểu rõ được quy trình sản xuất rượu Champagne, đầu tiên bạn cần nắm rõ một điều là:

    Tất cả rượu Champagne đều có thể hiểu là vang sủi tăm, nhưng không phải vang sủi tăm nào cũng có thể gọi là Champagne. Mà chỉ có loại vang sủi tăm được sản xuất tại vùng Champagne, Pháp mới được gọi là Champagne.

    3.1. Phương pháp Champenoise:

    Quá trình làm Champagne truyền thống bắt đầu giống như quá trình làm vang thông thường. 3 giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier được thu hoạch riêng biệt. Sau đó, nho sẽ được ép riêng biệt trong máy.

    Với 2 giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier, khi được ép lấy nước, vỏ nho được tách rời ngay lập tức với nước nho. Điều nay giúp cho nước nho được ép ra không bị ảnh hưởng bởi màu sắc từ vỏ nho.

    Phương pháp Champenoise
    Phương pháp Champenoise

    Tiếp tục quá tình ủ nước ép nho trong thùng inox. Lượng đường có trong nước nho sẽ chuyển hóa dần thành cồn và khí Co2, để ra được 3 loại vang nền riêng biệt.

    Quá trình tiếp theo sẽ khác biệt so với quá trình làm vang thông thường. 3 chai vang nền riêng biệt bắt đầu được trộn lại theo tỷ lệ nhất định theo mục đích của nhà sản xuát. Sau đó, tiếp tục thêm vào đó mộ lượng Tirage vừa đủ để quá trình lên men lần thứ 2 được diễn ra trong chai. Tirage là một hỗn hợp chất lỏng gồm con men, rượu vang nền và đường.

    Quá trình lên men trong chai tiếp tục sản sinh ra cồn và khí Co2. Tuy nhiên, lúc này lượng khí Co2 sẽ bị kẹt lại trong chai mà không được thoát ra ngoài. Quá trình lên men trong chai sẽ tiếp tục diễn ra trong vòng ít nhất là 15 tháng.

    Trong suốt quá trình này, những chai rượu Champagne cần được xoay trong tư thế đầu chúc xuống. Đây gọi là Riddling. Hành động này là để di chuyển phần cặn trong chai xuống về đầu miệng chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vô dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Phần cặn dư thừa sau đó sẽ trôi tuột ra ngoài miệng chai khi được mở nắp.

    Sau đó, nhà sản xuất sẽ tiếp tục thêm hỗn hợp dosage vào chai theo tỷ lệ mong muốn. Dosage là một hỗn hợp rượu vang và đường được thêm vào để tạo thêm mùi vị cho Champagne. Cuối cùng đóng chai, dán label và ra thành phẩm.

    3.2. Quá trình hình thành bọt ga của Champagne:

    Sau khi rượu Champagne được cho lên mèn lần thứ 2 bên trong mỗi chai rượu làm phát sinh khí Co2. Carbondioxit bị kẹt lại trong chai không thể thoát ra được, lẩn vào chất rượu tạo thành áp lực khá mạnh. Và khi mở nút chai rượu, khí Co2 sẽ thoát ra và bạn sẽ thấy bọt ga đẹp lấp lánh của Champagne.

    4. Giống nho làm rượu Champagne:

    Rượu Champagne được làm từ 3 loại nho chính, được sử dụng sản xuất Champagne đó là Pinot Noir/ Pinot Meunier, Chardonnay, và một laoij nho rượu vang trắng. Vùng núi Montagne de Reims được biết tới với nho Pinot Noir, cũng như Aube, khu vực phát triển nhất ở phía Nam.

    Giống nho làm rượu Champagne
    Giống nho làm rượu Champagne

    Vallée de la Marne, chiếm một tầng thung lũng và có khí hậu ấm áp, được biết đến với Pinot Meunier. Côte de Blancs, nằm hướng về phía đông gần như chỉ trồng Chardonnay, cũng như Côte de Sézanne. Đất chiếm ưu thế trong Champagne được làm từ đá phấn, đá vôi và vỏ sò hóa thạch, một hỗn hợp được đánh giá cao được gọi là đất Kimmeridgian.

    5. Phân biệt rượu Champagne với rượu Prosecco:

    Vang sủi tăm tới từ vùng Champagne của Pháp được gọi là Champagne. Trong khi đó, vang sủi tăm tới từ nước Ý được gọi là Prosecco. Vang Prosecco được làm từ 100% giống nho Glera, theo phương pháp Charmat.

    Phân biệt rượu Champagne với rượu Prosecco
    Phân biệt rượu Champagne với rượu Prosecco

    Cả hai phương pháp đều lên men rượu gốc lần thứ nhất trong thùng. Phương pháp Champenoise lên men lần thứ hai trong chai, trong khi phương pháp Charmat lên men lần thứ hai trong “tank” (bồn chứa).

    Sau quá trình lên men lần thứ 2, bọt ga của Champagne đẹp hơn và giữ được lâu hơn bọt ga của Prosecco. Chính bọt ga đẹp và bắt mắt khiến cho Champagne có giá trị cao hơn những loại sparkling khác.

    Xem thêm: Rượu Jagermeister là gì?

    Thông tin liên hệ:
    Địa chỉ Hà NộiK23 TT10 đường Foresa1, KĐT Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội 

       Hotline: 02437678915 - 02437678914
       Kinh doanh: Mr Trường - 0906267069 | Ms Oanh - 0936243069 | Phú - 0904562698
     | Hoa - 0936700288
    Địa chỉ TP.HCM: 79 - 81 Nguyễn Văn Luông, Phường 10, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh
       Kinh doanh: Lan - 0932364286 | Mr Hoàng - 0902190036 | Nguyệt - 0934478558

    Các tin khác

    Messenger
    Zalo
    Hotline
    Bản đồ
    Nhắn tin